Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tổ chức Khảo sát thị trường lao động

Thứ sáu - 21/10/2016 20:10
Là 1 trong 8 trường đại học đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng từ năm 2007 tại 2 Khoa Điện – Điện tử và Khoa Công nghệ thông tin, đến nay Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã có 3 khóa sinh viên tốt nghiệp. Trong tháng 7 này, nhà trường đã tổ chức khảo sát thị trường lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang... Đây là một hoạt động thiết thực trong bối cảnh các nhà trường đại học đang tích cực đổi mới nhằm thực hiện đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tổ chức Khảo sát thị trường lao động
Khi nhà trường đại học lắng nghe “khách hàng”
 
Khác với các chương trình đào tạo “truyền thống”, chu trình phát triển chương trình đào tạo trong POHE không phải bắt đầu bằng ý kiến của các giáo sư hay chuyên gia hàn lâm nổi tiếng, mà bắt đầu từ khâu điều tra thị trường lao động để xây dựng Hồ sơ nghề nghiệp. Sau một thời gian triển khai đào tạo, việc đánh giá lại chương trình đào tạo để tiếp tục điều chỉnh, cải tiến chương trình là hết sức cần thiết.

Chất lượng của một chương trình đào tạo được thể hiện qua những sản phẩm đào tạo, mà cụ thể là năng lực của sinh viên tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Vì vậy, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã tổ chức khảo sát thị trường lao động để lắng nghe phản hồi từ chính những “khách hàng” đã và đang sử dụng các sản phẩm đào tạo của nhà trường.

“Khách hàng” nói gì về sản phẩm đào tạo của nhà trường?
 
Khảo sát thị trường lao động của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên được tổ chức bằng cả 2 hình thức: phát phiếu điều tra và phỏng vấn trực tiếp đối với 2 đối tượng và người sử dụng lao động và cựu sinh viên. Nhìn chung, các doanh nghiệp đánh giá cao chất lượng sinh viên tốt nghiệp chương trình POHE của nhà trường với những ưu điểm nổi bật là nhanh thích ứng với môi trường làm việc thực tế. Theo chị Dương Thị Minh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm, Công ty phần mềm MISA: “So với sinh viên một số trường đại học khác có hiểu biết quá sâu về lý thuyết và kiến thức học thuật, sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên có lợi thế về khả năng thực hành khá thành thạo. Vì vậy, chúng tôi có thể giảm bớt thời gian đào tạo lại và chỉ phải hướng dẫn các em bắt tay ngay vào nghiệp vụ, quy trình làm việc”.
                                        
     
Nhóm Khảo sát thị trường lao động của Khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH SPKT Hưng Yên do thầy Phạm Ngọc Hưng – Phó Khoa Công nghệ thông tin làm Trưởng đoàn đến làm việc tại Công ty Phần mềm MISA.           
 
Dưới góc độ là những người sử dụng lao động, các doanh nghiệp đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của sinh viên tốt nghiệp của nhà trường, đó là khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm và thái độ nghề nghiệp. Các doanh nghiệp đặc biệt lưu ý việc xây dựng đạo đức nghề nghiệp là rất cần thiết ngay từ khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Theo anh Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Công ty phần mềm Sao Mai Soft: “Hiện nay, nguồn cung nhân lực lập trình rất nhiều, dù sinh viên có tài giỏi đến mấy mà thái độ làm việc không tốt thì chúng tôi cũng sẽ không chấp nhận. Nhưng nếu một sinh viên có tinh thần làm việc tích cực, nghiêm túc và có đam mê với công việc thì kể cả khi trình độ chưa đạt, chúng tôi sẵn sàng đào tạo lại, hướng dẫn thêm”.

Những cơ hội hợp tác mới mở ra
 
Đợt khảo sát thị trường lao động lần này không chỉ giúp trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đánh giá lại chương trình đào tạo để cập nhật, hoàn thiện Hồ sơ nghề nghiệp và Khung chương trình, mà còn giúp các nhà quản lý giáo dục và giảng viên nắm bắt những xu hướng phát triển mới nhất trên thị trường lao động để kịp thời “đón đầu” nhu cầu lao động trong tương lai. Đồng thời, qua các cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Điện – Điện tử đã mở ra những cơ hội hợp tác quý giá như mời đại diện doanh nghiệp đến thỉnh giảng, tham gia tuần lễ Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, thành lập các nhóm sinh viên tiềm năng tham gia thực hành tại doanh nghiệp… Những hoạt động này giúp củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp và góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng đào tạo trong chương trình POHE.

Từ tháng 4 đến tháng 7/2013, 8 trường đại học tham gia Dự án POHE 2 đã tổ chức hoạt động Khảo sát thị trường lao động nhằm thu thập thông tin phản hồi về chương trình đào tạo POHE và cập nhật, hoàn thiện Hồ sơ nghề nghiệp. Kết quả khảo sát của 8 trường sẽ được Dự án tập hợp và công bố vào tháng 8/2013 sắp tới.
 
Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây