Sinh viên POHE: Muốn hay chữ phải yêu lấy nghề

Thứ sáu - 21/10/2016 20:05
Đối với các bạn sinh viên học chương trình đào tạo đại học định hướng nghề nghiệp (POHE), các chuyến thăm quan thực tế, thực tập, thực hành tại các doanh nghiệp là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo. Nhân dịp đầu năm học mới, hãy cùng tham gia một chuyến đi định hướng nghề nghiệp của các bạn tân sinh viên K11 Khoa Điện – Điện tử trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên để trải nghiệm những điều thú vị của chương trình học POHE.
Sinh viên POHE: Muốn hay chữ phải yêu lấy nghề

 

Chuyến “công tác” đầu tiên trong cuộc đời sinh viên

Đối với những tân sinh Khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, biết bao hân hoan khi bước chân tới giảng đường đại học nhưng cũng không khỏi bỡ ngỡ với môi trường học tập mới, và chương trình đào tạo mới. Không phải ai cũng hiểu rõ chương trình POHE là gì, sau này ra trường sẽ làm được việc gì, phải học những môn học nào? Tất cả những băn khoăn, lo lắng ấy của các bạn tân sinh viên đã được giải đáp qua chuyến thực tế định hướng nghề nghiệp được tổ chức vào ngày 24 và 25/9/2013 vừa qua.

Trăm nghe không bằng một thấy

Địa điểm dừng chân của chuyến “công tác” đầu tiên trong cuộc đời sinh viên K11 Khoa Điện – Điện tử là Công ty Xi măng Hoàng Thạch, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Tại Công ty Xi măng Hoàng Thạch, sinh viên đã được các cán bộ, kỹ sư có kinh nghiệm giới thiệu về quy trình sản xuất từ khâu cấp nguyên, nhiên liệu đến quá trình thành sản phẩm thương mại. Bài giảng này giúp cho các sinh viên có cái nhìn tổng quan về các quy trình sản xuất đối với từng nhà máy và các sản phẩm khác nhau. 
 
Thăm quan Công ty Xi măng Hoàng Thạch
 

Tiếp đó, sinh viên được tìm hiểu về các công nghệ, kỹ thuật hiện đại được ứng dụng trong sản xuất như: PLC, biến tần... để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng... Các yêu cầu chuyên môn đối với các kỹ sư Điện - Điện tử khi vào làm việc trong nhà máy cũng được trình bày chi tiết và cụ thể để sinh viên có thể định hướng trong việc học tập và nghiên cứu phục vụ công tác chuyên môn sau này. Cũng trong đợt thực tế này, các sinh viên đã được phổ biến về các vấn đề an toàn lao động đã được dẫn đi thăm quan các dây chuyền sản xuất xi măng, hệ thống cung cấp điện và trạm điều khiển tự động hóa của công ty.

Những bài học thực tế đầu tiên

“Muốn hay chữ phải yêu lấy nghề”
 
Mục tiêu trong các chương trình đào tạo đại học hiện nay thường được xây dựng theo các lĩnh vực kiến thức – kỹ năng – thái độ, trong đó nhấn mạnh tới yếu tố kiến thức. Tuy nhiên, với triết lý đào tạo POHE, người học được phát triển năng lực thực hành nghề nghiệp một cách toàn diện (đào tạo theo từng module năng lực) để sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc. Đối với các sinh viên năm thứ nhất, khi các yếu tố kiến thức và kỹ năng chưa được định hình rõ ràng, thì yếu tố thái độ nghề nghiệp sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, những chuyến đi thực tế định hướng nghề nghiệp là cơ hội giúp  sinh viên hình thành lòng say mê nghề nghiệp và ý thức phấn đấu trong chặng đường 4 năm học tiếp theo.
 

Chuyến đi thực tế định hướng nghề nghiệp là kỷ niệm đáng nhớ của các bạn tân sinh viên K11
 
Chuyến đi thực tế định hướng nghề nghiệp lần này là một kỷ niệm đáng nhớ của các bạn sinh viên K11. Chúc các bạn luôn giữ niềm say mê với ngành học đã lựa chọn và sớm vươn tới ước mơ trở thành Kỹ sư Điện - Điện tử trong tương lai./.
Bài viết: Dự án POHE 2
Thông tin, ảnh: fee.utehy.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây