Sinh viên Đại học Nông Lâm Huế – Đam mê và những trải nghiệm với POHE

Thứ sáu - 21/10/2016 20:10
Đều xuất thân từ những vùng quê nghèo của dải đất miền Trung đầy nắng gió, hành trang đi học của những sinh viên Khoa Nông học – trường Đại học Nông Lâm Huế chính là niềm say mê tìm hiểu cây cối và một ý chí học tập kiên cường. Hãy cùng lắng nghe các sinh viên trường Đại học Nông Lâm Huế chia sẻ về những niềm vui và kỷ niệm khó quên khi học chương trình Giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp (POHE)
Sinh viên Đại học Nông Lâm Huế – Đam mê và những trải nghiệm với POHE
Hành trang đến trường là niềm say mê với các loài cây

Nguyễn Xuân Thành là một trong những gương mặt nổi bật của Khoa Nông học vì không những học tập tốt mà còn là một đoàn viên đi đầu trong mọi hoạt động của Đoàn và Đội Thanh niên xung kích. Cậu bạn Bí thư chân thành chia sẻ: “Lý do tôi chọn học nông lâm chứ không phải ngành nghề nào khác có lẽ trước giờ tôi sinh ra, lớn lên và gắn bó với làng  quê, với cây cối, con trâu, bò, gà vịt. Những điều đó ăn sâu trong tôi và tôi cảm thấy thích. Rồi khi tôi thấy các cây tiêu to ở nhà tôi bị chết mà không rõ lý do, ba mẹ tôi phải trồng lại từ đầu và rất lâu sau mới cho thu hoạch. Rồi tại sao các loại rau không trồng được lúc trời nắng mà nếu trồng thì lại đắng cây, sinh trưởng kém. Tất cả chính là động lực thôi thúc tôi tìm đến ngành Khoa học cây trồng”.
 
Bạn Nguyễn Xuân Thành trong một buổi thực tế ngoài đồng ruộng.
 
Bạn Nguyễn Xuân Thành trong một buổi học thực tế ngoài đồng ruộng
 
Cũng như Xuân Thành, bạn Ngô Thị Quỳnh Phương cũng lựa chọn ngành Khoa học cây trồng vì niềm đa mê trồng cây, tìm hiểu các loại cây trồng. Khi đăng ký dự thi và biết được đây là ngành học được đào tạo theo chương trình POHE, Quỳnh Phương đã chủ động đăng ký để muốn trải nghiệm phong cách học tập mới, tiên tiến.

POHE và những trải nghiệm học tập tuyệt vời

Các sinh viên ngành Khoa học cây trồng luôn cảm thấy tự hào với các bạn sinh viên ngành khác vì may mắn được học tập trong một chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao, phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực của người học. Ngay từ năm đầu, các bạn sinh viên đã được tiếp xúc môi trường làm việc thực tiễn để tìm hiểu tình hình sản xuất, cách giao tiếp với người nông dân, các cán bộ xã, phường, giúp sinh viên có định hướng nghề nghiệp từ rất sớm. Bạn Bùi Quốc Minh – sinh viên năm 2 – đặc biệt hào hứng vì chương trình POHE có tính thực tế cao, thực hành, thực tập nhiều lý thú hơn và không bị gò bó như học lý thuyết trừu tượng. Còn đối với Xuân Thành, các sinh viên năm thứ 3 sẽ được học môn Thực tập định hướng nghề nghiệp và trực tiếp đảm đương một số nhiệm vụ, công việc của công ty. Đó là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể nắm bắt những kiến thức và kỹ năng thực tế mà không thể có nếu chỉ học trên giảng đường đại học.
 
 
Bạn Bùi Quốc Minh (thứ hai từ phải sang) và các bạn trong nhóm thăm quan thực tế
 
Bên cạnh đó, các sinh viên POHE có thể hoàn toàn tự tin về các kỹ năng mềm. Theo bạn Quỳnh Phương: “Riêng ngành học của mình có học phần Bài tập đánh giá năng lực với 5 bài tập qua 5 học kỳ, mình có thể học tập được rất nhiều kiến thức, xây dựng tinh thần đoàn kết, phương pháp làm việc nhóm, nâng cao kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng khuyến nông, kỹ năng thuyết trình”.
 
 “Học POHE khó lắm – phải đâu chuyện đùa”

Mọi người thường nghĩ rằng khi thời lượng học lý thuyết giảm xuống, các sinh viên POHE sẽ có thể thoát khỏi cảnh ngày ngày đi học, cuối học kỳ ôn thi miệt mài và thi cử căng thẳng. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Ngay cả những bạn có thành tích học tập ấn tượng cũng phải thừa nhận rằng: học tập trong POHE vất vả hơn nhiều so với các chương trình đào tạo truyền thống khác vì thời lượng tiết học giảm xuống đồng nghĩa với việc các bạn phải tự học, tự đọc rất nhiều. Các bạn cũng thường xuyên phải đi thực hành, thực tế ở ngoài trời và làm việc trên đồng ruộng như những người nông dân thực thụ. Hầu hết các bạn sinh viên đều phải mất ít nhất 1 học kỳ để thích nghi với phong cách học tập mới trong POHE. Rất may mắn là các thầy cô trong Khoa và cố vấn học tập đều rất sẵn lòng chỉ dẫn cho sinh viên những kiến thức cũng như trong cuộc sống.
 

Dù bận rộn với việc học nhưng Ngô Thị Quỳnh Phương vẫn là một cán bộ Đoàn năng động

Có thể nói, học tập trong chương trình POHE vừa là niềm tự hào, vừa là một thử thách đối với mỗi sinh viên của Khoa Nông học – trường Đại học Nông Lâm Huế. Hy vọng rằng, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, niềm đam mê học tập và sự hỗ trợ tận tình của các thầy cô, các sinh viên POHE sẽ nhanh chóng trưởng thành và vững bước trên con đường trở thành những Kỹ sư nông nghiệp tài năng và yêu nghề./.
Dự án POHE 2
 Từ khóa: sinh viên pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây