Những tín hiệu vui về phát triển chương trình đào tạo POHE – phần 1

Thứ sáu - 21/10/2016 19:56
Trong khuôn khổ kế hoạch hoạt động năm 2013, Ban Quản lý Dự án POHE 2 tổ chức khảo sát 8 trường đại học tham gia Dự án nhằm kiểm tra tình hình triển khai các hoạt động của Dự án từ tháng 10/2012 đến tháng 11/2013 tại 8 trường đại học tham gia Dự án và kiểm tra các điều kiện chuẩn bị thành lập Trung tâm đào tạo POHE. Dự án POHE xin chia sẻ những tín hiệu vui từ các trường đại học tham gia Dự án qua chuyến khảo sát vừa qua.
Những tín hiệu vui về phát triển chương trình đào tạo POHE – phần 1
“Nhà trường muốn tồn tại thì phải đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, phải POHE”

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án, tháng 11/2012 lãnh đạo 8 trường đã xây dựng tuyên ngôn sứ mạng, tầm nhìn về phát triển theo định hướng POHE. Qua khảo sát cho thấy những tuyên ngôn đó đã và đang biến thành hiện thực và hành động cụ thể. Chương trình đào tạo POHE đã làm thay đổi căn bản nhận thức của lãnh đạo và mọi thành viên trong nhà trường. Lãnh đạo các trường đều thể hiện sự quan tâm và cam kết ủng hộ phát triển các chương trình đào tạo POHE và xác định đây là một trong những định hướng phát triển quan trọng của nhà trường.

Lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Trường ĐH Nông Lâm - ĐH Huế, trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh xác định sẽ trở thành cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng trong hệ thống giáo dục đại học phân tầng. POHE cũng là một trong những hướng phát triển chiến lược của trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, trường ĐH Kinh tế quốc dân. Điều đó cho thấy, chương trình POHE đã đạt được những thành công nhất định,  và là một định hướng phù hợp với nhu cầu phát triển của bản thân nhà trường, phù hợp với bối cảnh đổi mới giáo dục đại học và yêu cầu của thị trường lao động hiện nay. 
 
Đoàn khảo sát thăm mô hình trồng cây cảnh của trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên


Ý thức rõ hơn về mối quan hệ giữa nhà trường và thị trường lao động

Qua quá trình triển khai chương trình đào tạo POHE từ giai đoạn 1,  đến nay mỗi trường đã có 1-2 khóa sinh viên tốt nghiệp. Trong năm 2013, các trường đã thực hiện Khảo sát thị trường lao động để cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo. Qua báo cáo của các trường và thực tế quan sát cho thấy, đa số cán bộ, giảng viên, nhân viên đã nhận thức rất rõ tư tưởng “đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động” và quan tâm tới những yêu cầu liên tục thay đổi của thế giới nghề nghiệp để xây dựng và tổ chức quá trình đào tạo. Bên cạnh đó, công tác truyền thông với công giới cũng được các trường chú trọng hơn, với nhiều nội dung và hình thức tổ chức đa dạng, sáng tạo. Các hoạt động truyền thông giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và thế giới việc làm, đem lại những lợi ích thiết thực cho nhà trường, doanh nghiệp và các sinh viên. 
 


Ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thăm quan giờ học của sinh viên POHE

Mở rộng chương trình đào tạo POHE

Qua báo cáo của các trường cho thấy, số lượng tuyển sinh sinh viên cho ngành đào tạo POHE liên tục tăng qua các năm ở hầu hết các trường. Do đó, khả năng mở rộng các chương trình đào tạo POHE trong thời gian tới là rất lớn. Trong số 8 trường đại học tham gia Dự án POHE giai đoạn 2, cho tới nay có 2 trường chính thức mở rộng chương trình đào tạo POHE cho ngành đào tạo khác, đó là: trường ĐH Kinh tế quốc dân (ngành Marketing và Thống kê), và trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (ngành Cơ điện tử). Trong nội bộ nhà trường đã có sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhóm Dự án, Khoa đã triển khai chương trình POHE với Khoa chuẩn bị triển khai (chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật).

Một số trường khác có dự kiến mở ngành POHE mới là: trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên (Thiết bị điện tử, Lập trình mobile); trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội (Chăn nuôi thủy sản, Bác sỹ cây trồng), trường ĐH Vinh (ngành Xây dựng công trình giao thông), trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên (ngành Sư phạm Toán, Văn chất lượng cao).
(còn tiếp)
Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây