Một sự khởi đầu đầy hứa hẹn

Thứ sáu - 21/10/2016 20:14
Hội thảo Xây dựng chương trình đào tạo giảng viên POHE được tổ chức vào ngày 30/05/2013 tại KS Thái Bình Dương, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An với sự tham gia của hai chuyên gia tư vấn là Ths Nguyễn Thanh Hường (Công ty Tư vấn và Đào tạo MDF) và TS. Mark Gellevij (Đại học Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan), 16 giảng viên POHE đến từ 8 trường tham gia dự án, cùng các cán bộ từ BQL Dự án POHE 2. Tại Hội thảo, các giảng viên POHE đã được hướng dẫn về phương pháp đào tạo giảng viên POHE, đồng thời thảo luận, thống nhất nội dung chương trình đào tạo giảng viên. Sau hội thảo, một cuốn cẩm nang về phương pháp đào tạo giảng viên POHE sẽ được xây dựng để sử dụng tại 5 trung tâm đào tạo giảng viên POHE ở các trường sau này. Dự án POHE xin trân trọng giới thiệu bài viết cảm nhận của Thầy Nguyễn Huy Bích - Khoa Cơ khí – Công nghệ, Đại học Nông Lâm TPHCM về Hội thảo này.

 

"Đã lâu lắm rồi, không nhớ khi nào, mới có dịp về thăm lại quê Bác - Nghệ An nhờ dự án Giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp (POHE) dưới sự tài trợ của chính phủ Hà Lan. Thị xã Cửa Lò cuối tháng năm với cái nắng chói chang và khô hanh dường như thiêu đốt hết nhiệt huyết của con người. Tuy nhiên thật kỳ lạ với tôi những ngày tại đây thật thú vị và đáng nhớ.  Cái mới lạ, cái đồng cảm dễ làm lòng người rung cảm và ấn tượng. Tôi đã cùng các đồng nghiệp ở tám trường Đại học khắp cả nước từ Thái Nguyên đến tận TPHCM cùng nhau tề tựu, để cùng nhau thảo luận một điều tưởng chừng quá cũ của giáo dục: Xây dựng chương trình đào tạo và Phương pháp giảng dạy. Học viên của khóa học cũng chính là những giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, nay được tập huấn để áp dụng phương pháp giảng dạy POHE. 

Qua một ngày cùng làm việc của nhóm với TS. Mark Gellevij, chuyên gia tư vấn đến từ Đại học Saxion-Hà Lan, tôi thật sự hài lòng và cảm thấy không phí phạm thời gian, và qua buổi thảo luận tôi thấy còn quá nhiều điều đáng để suy ngẫm. Có lẽ ai đã từng giảng dạy, hoặc đã qua những tháng ngày bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đều biết rất rõ rằng phương pháp giảng dạy phù hợp sẽ mang lại hiệu quả rất lớn nơi người học, hay xây dựng chương trình cần phải căn cứ vào nhu cầu của thực tế sản xuất, điều kiện cơ sở vật chất v.v…Thế nhưng, lý thuyết và thực tế là một khoảng cách lớn. Chuyên gia tư vấn dạy về phương pháp giảng dạy và chính vị chuyên gia này đã áp dụng ngay phương pháp vừa trao đổi và thực hành ngay với nhóm. Điều này khiến cho tôiv các đồng nghiệp từ tám trường đều có nhận xét là thú vị, sinh động, thực tế và đáng để chúng ta suy ngẫm áp dụng. Chính phương pháp giảng dạy tích cực của chuyên gia đã tạo nên không khí phấn khởi, và mọi người cảm thấy hữu ích, thật sự hài lòng cho thời gian mình bỏ ra.

Tôi đã nhiều lần tham gia hội thảo theo dự án POHE, nhưng có lẽ tôi phải nói rằng đây là lần hội thảo hiệu quả và thiết thực nhất. Các đồng nghiệp cùng dự đều có chung nhận xét như vậy. Phải chăng đây cũng chính là tồn tại trong giáo dục chúng ta? Đôi khi người ta dạy đủ các phương pháp giảng dạy nhưng chính người dạy phương pháp cũng chỉ dạy theo phương pháp thuyết trình, đọc - chép!!! 
Xin cám ơn dự án và tôi nghĩ rằng hội thảo tại Cửa Lò ngày 30 tháng 5 sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho thành công của dự án POHE2./."
Dự án POHE 2
 Từ khóa: giảng viên pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây