Kiểm tra, đánh giá tiến độ hoạt động năm 2014 tại 8 trường

Thứ sáu - 21/10/2016 19:34
Triển khai kế hoạch hoạt động năm 2014, Ban Quản lý Dự án POHE 2 tổ chức kiểm tra 8 trường đại học tham gia dự án nhằm kiểm tra tiến độ triển khai các hoạt động của Dự án từ năm 2014 tại 8 trường, đặc biệt tiến độ triển khai xây dựng 40 chương trình đào tạo mới và điều kiện chuẩn bị thành lập trung tâm bồi dưỡng giảng viên POHE.
 
Dự án POHE 2 xin chia sẻ những kết quả thu được sau chuyến khảo sát đợt I tại 04 trường (Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên).
 
Kháo sát thị trường lao động, đánh giá nhu cầu đào tạo

Khảo sát đánh giá nhu cầu đào tạo với sự tham gia của nhiều bên như đại diện bên sử dụng lao động, chuyên gia phát triển chương trình đào tạo, giảng viên bộ môn là bước cần thiết trong một chương trình đạo tạo POHE. Tháng 8/2014, được sự phê duyệt và nhất trí từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Hợp tác Quốc tế về giáo dục đại học Hà Lan (NUFFIC) về xây dựng và mở rộng 40 chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, đến nay hầu hết các trường đã hoàn thành báo cáo khảo sát thị trường lao động, thành lập Hội đồng công giới tại các khoa nhằm lấy ý kiến đóng góp của đại diện các cơ quan/ doanh nghiệp cho chuẩn đầu ra – hồ sơ năng lực và khung chương trình đào tạo POHE. Trên cơ sở đó, các khoa đã tiến hành chỉnh sửa chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động.
 
Qua báo cáo của các trường và thực tế cho thấy, Lãnh đạo trường cũng như đa số cán bộ giảng viên, chuyên viên phụ trách chương trình POHE đều nhận thức rõ tư tưởng “coi sự chấp nhận của thị trường lao động đối với người học là tiêu chí quan trọng để đánh giá uy tín, chất lượng của cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp và là căn cứ để định hướng phát triển các cơ sở giáo dục, đào tạo và ngành nghề đào tạo” (Nghị quyết 29 về Đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục và đào tạo).
 
Bồi dưỡng và phát triển đội ngũ giảng viên POHE

Qua các buổi trao đổi trực tiếp với Lãnh đạo và giảng viên các khoa, chương trình POHE đã góp phần tạo ra một đội ngũ giảng viên có trình độ vững vàng, có năng lực giảng dạy chương trình POHE, có khả năng hợp tác và là cầu nối giữa nhà trường và thế giới nghề nghiệp. Để triển khai công tác tuyển sinh và giảng dạy 40 chương trình đào tạo POHE trong tháng 9/2015, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên nguồn là nhiệm vụ cấp bách. Do đó, một số khoa tại các trường, điển hình là Học việc Nông nghiệp Việt Nam và trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, cách thức phát triển chương trình đào tạo POHE, hình thành phong trào đổi mới phương thức giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả dạy học của các giảng viên.
 
Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án năm 2014, Dự án POHE2 cũng phối hợp cùng nhóm tư vấn trong nước và quốc tế, các chuyên gia về giáo dục xây dựng chương trình bồi dưỡng giảng viên theo chuẩn năng lực giảng viên POHE theo 06 học phần: phát triển chương trình đào tạo POHE, dạy học trong chương trình POHE, nghiên cứu khoa học ứng dụng, quan hệ với thế giới nghề nghiệp, phát triển bản thân và phát triển năng lực chuyên môn. Việc bồi dưỡng những học phần này sẽ do 05 trung tâm POHE đảm nhiệm giúp giảng viên có đủ năng lực triển khai thực hiện chương trình theo đúng triết lý và yêu cầu đào tạo POHE. Chính đội ngũ giảng viên này sẽ là đội ngũ cốt cán để tạo sức lan tỏa, tác động tích cực tới xu hướng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.
Ngày 24/1/2015, đoàn khảo sát của BQL Dự án POHE đã hoàn thành buổi làm việc với trường Đại học Nông lâm Huế, kết thúc tốt đẹp chuyến đi khảo sat 8 trường đại học tham gia dự án. Mặc dù con đường phát triển và nhân rộng hệ thống giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp còn nhiều thách thức phía trước, nhưng Dự án POHE 2 tin tưởng rằng, chương trình POHE sẽ tác động mạnh đến toàn hệ thống giáo dục đại học sau khi Nghị định phân tầng giáo dục đại học được ban hành. 

Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây