Khảo sát thị trường lao động: Tiền đề cho Phát triển chương trình giảng dạy

Thứ sáu - 21/10/2016 20:15
Trong hai ngày từ 04-05/04/2013, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng Ban Quản lý Dự án POHE 2 đã tổ chức hội thảo “Khảo sát thị trường lao động” tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại biểu đến từ 8 trường đại học  trong dự án cùng các chuyên gia tư vấn Việt Nam và quốc tế.


Hội thảo nhằm mục đích chuẩn bị cho các trường tham gia dự án POHE 2 lên kế hoạch khảo sát thị trường lao động, qua đó nắm bắt về những đòi hỏi mới của thị trường lao động để chỉnh sửa, cập nhật hồ sơ nghề nghiệp – bước đầu tiên của quá trình phát triển chương trình giảng dạy. Chủ trì hội thảo gồm có bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Vụ Trường Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Nguyễn Văn Đường và bà Nguyễn Thị Thu Hà, thành viên Ban Quản lý Dự án POHE2. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh: “Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Quản lý dự án tổ chức Hội thảo Khảo sát thị trường lao động để các trường chia sẻ kinh nghiệm khảo sát thị trường lao động trong Giai đoạn 1; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các tư vấn quốc tế về các tiêu chí và chỉ số đánh giá chất lượng khảo sát và tác động của các thông số đầu vào của các bên liên quan của thị trường lao động đến chương trình đào tạo như thế nào.”

Trong ngày làm việc đầu tiên, hội thảo đã được nghe ba trường tham gia dự án gồm Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Nông Lâm Huế và Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm thành công trong khảo sát thị trường lao động ở Giai đoạn 1 của Dự án. Kinh nghiệm quốc về quản lý chương trình giảng dạy POHE (giai đoạn nghiên cứu thị trường và xây dựng hồ sơ năng lực) và kinh nghiệm lên kế hoạch, lựa chọn phương pháp và công cụ, qui trình và các bước thực hiện khảo sát thị trường lao động cũng được hai chuyên gia tư vấn Hà Lan là ông Boris Dongelmans - đến từ Công ty Tư vấn về Giáo dục đại học Lucid Cube, và Tiến sĩ Kariene Mittendorff  từ Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, chia sẻ với các trường tại hội thảo. 

Tại phiên làm việc buổi chiều, hội thảo được nghe chuyên gia tư vấn Việt Nam Tiến sĩ Nguyễn Kim Dung thuộc Viện Nghiên cứu Giáo dục, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, và hai chuyên gia Hà Lan trình bày dự thảo kế hoạch khảo sát, đồng thời hướng dẫn các trường cách làm đề cương kế hoạch và các bước tiến hành khảo sát như xác định mục đích, cách lựa chọn mẫu khảo sát bao, đối tượng được hỏi, phương pháp khảo sát. Dự thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu để đi đến hoàn thiện bản kế hoạch khảo sát mẫu cho các trường đề ra các bước tiến hành khảo sát thị trường lao động của mình. Đại diện các trường đã tập trung thảo luận, trong đó những trường có chuyên nghành đào tạo giống nhau tập hợp thành một nhóm để cùng chia sẻ, bàn bạc đi đến một hướng khảo sát chung trước khi phác thảo ra kế hoạch khảo sát riêng cho trường mình. Các kế hoạch đã được đại diện các trường trình bày trong buổi sáng ngày thứ hai của hội thảo trước các tư vấn để được góp ý, chỉnh sửa trước khi được đưa về trường để thống nhất, lên chi tiết cho phù hợp với đặc điểm của trường. 

Dự kiến một tuần sau hội thảo, 8 trường sẽ hoàn chỉnh bản kế hoạch khảo sát thị lao động của mình để nộp cho Ban Quản lý Dự án phê duyệt trước khi chính thức tiến hành. 
Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây