Kết quả chuyến đi thực địa tại Thái Nguyên

Thứ sáu - 21/10/2016 19:30
Ngày 07.03 vừa qua, Ban Quản lý dự án Giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng kết hợp cùng  Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục đào tạo tổ chức chuyến đi thực địa một số trường Đại học tại Thái Nguyên. Chuyến đi có sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí uy tín tại Việt Nam: báo Dân trí, báo Vietnamnet, báo Vnplus, báo Công an nhân dân, báo Hà Nội mới….

Trong buổi làm việc, lãnh đạo hai trường đại học Nông lâm Thái Nguyên và trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên đã thể hiện rõ quan điểm, chủ trương, đường lối lãnh đạo của nhà trường trong việc xây dựng và phát triển nhà trường: phát triển nhà trường theo hướng học đi đôi với hành, gắn kết chương trình đào tạo với nhu cầu lao động. Điều này thể hiện rất rõ tại trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên vì đây là một trong 8 trường tham gia dự án POHE2. Bên cạnh đó, tuy không phải là 1 trong 8 trường đại học thuộc dự án POHE2, nhưng trường đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên đã nỗ lực đổi mới công tác giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ quá trình học tập, thực hành thực tập của sinh viên. Các khoa đều được bố trí phòng thực hành với nhiều trang thiết bị, giúp sinh viên nhanh chóng nắm bắt các kỹ năng thực hành. Đặc biệt, lãnh đạo trường cũng khuyến khích giảng viên, sinh viên cả trường tăng cường khả năng ngoại ngữ, tiếp xúc nhiều hơn với phương pháp giảng dạy nước ngoài (Hoa Kỳ, Châu Âu….) bằng việc tham khảo và soạn thảo giáo án bằng tiếng Anh. Hiện tại, 95% giảng viên của trường có khả năng Tiếng anh ở mức khá.
Cũng trong buổi làm việc với trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, sự phát triển của chương trình POHE  tại trường cũng được phóng viên quan tâm rất nhiều. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho sinh viên và giảng viên của trường. Khi được hỏi “điểm khác biệt của chương trình POHE so với các chương trình khác dưới góc nhìn của sinh viên là gì?”, bạn Trần Đức Cảnh – Sinh viên K43 ngành Trồng trọt Khoa Nông học cho biết rằng: “Sinh viên POHE ngay từ năm đầu có sự định hướng rõ ràng về nghề nghiệp sau khi ra trường, nơi làm việc, nhiệm vụ, vai trò trong công việc. Sinh viên POHE được thực tập nghề nghiệp ngay từ năm 1, được rèn nghề trong trại thực tập của trường, còn sinh viên truyền thống phải chờ đến giai đoạn thực tập năm 4 theo như giáo trình truyền thống. Sau khi hoàn thành khóa học, bọn em cảm thấy kĩ năng nghề nghiệp, kĩ năng mềm của mình tốt hơn các bạn không tham gia POHE”. Bạn Vũ Thị Thư – sinh viên K43 Khoa Nông học cho rằng: “Em nhận thấy chương trình POHE tốt, giúp sinh viên định hướng được nghề nghiệp sau khi ra trường, những công việc phù hợp sau khi ra trường. Với sinh viên POHE, chúng em được rèn luyện để nhận thức được năng lực của mình, có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, nhận thức được ưu điểm khi được học nghề nghiệp đó. Với sinh viên không POHE, sinh viên không có kỹ năng khai thác tiềm năng. Theo em, sinh viên POHE có đam mê nghề nghiệp do thực sự hiểu nghề và đáp ứng được nhu cầu của nghề nghiệp. Do đó, em mong muốn POHE được nhân rộng trong trường và trên cả nước để có nhiều bạn sinh viên khác có cơ hội theo học”.
Thầy Nguyễn Thế Hùng- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm khẳng định rằng: Nhà trường rất coi trọng việc hợp tác với các đối tác doanh nghiệp. Các đối tác được lựa chọn đều được cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trước khi ký kết hợp đồng hợp tác.
Chuyến đi thực địa  đã thành công tốt đẹp. Ban Quản lý Dự án POHE 2 nhận được rất nhiều sự quan tâm, đồng thuận từ phía báo chí với mong muốn quảng bá toàn xã hội biết tới những ưu thế của mô hình giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng này nhằm nâng cao nang lực nghề nghiệp của sinh viên Việt Nam, đạt được mục tiêu đề ra năm 2020: tập trung nâng cao chất lượng toàn diện, phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao theo Nghị quyết 29 - NQ/TW của Đảng và Chính phủ. 
Dự án POHE 2 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây