Hợp tác với trường đại học: Các doanh nghiệp đang nghĩ gì?

Thứ sáu - 21/10/2016 20:07
Kể từ khi ngành giáo dục triển khai cuộc vận động “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và đào tạo không theo nhu cầu xã hội” thì hợp tác trường đại học và doanh nghiệp ngày càng trở thành xu hướng phổ biến trong đào tạo ở bậc đại học. Tại Hội nghị “Báo cáo kết quả triển khai chương trình giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam” tổ chức ngày 22-23/08/2012, Dự án POHE 2 đã giới thiệu nghiên cứu “Quan điểm của doanh nghiệp về việc hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam” do Công ty T&C Consulting thực hiện. Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chủ đề này.
 Hợp tác với trường đại học – các doanh nghiệp thích “săn bắt” hơn “nuôi trồng”

Hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp (University-Business Cooperation, sau đây được viết tắt là UBC) được hiểu là sự tương tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp vì lợi ích chung của trường đại học, doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là các doanh nghiệp có xu hướng “săn bắt” hơn “nuôi trồng”. Điều này thể hiện qua cả hình thức hợp tác phổ biến nhất trong hiện tại và cũng như hình thức hợp tác mà doanh nghiệp mong muốn mở rộng nhất trong tương lai đều thuộc nhóm truyền thống (tuyển dụng và xây dựng kỹ năng thực hành cho sinh viên qua việc làm thêm bán thời gian và thực tập). Còn những hình thức hợp tác trong nghiên cứu và phát triển (R&D), doanh nghiệp tham gia quản lý nhà trường, phát triển môi trường học tập hiện đại, sáng tạo… dù có tiềm năng đem lại lợi ích rất lớn nhưng vẫn đang bị bỏ ngỏ.
 
Doanh nghiệp và trường đại học – xa cách nhau vì còn thiếu 2 chữ “tin”

Để xác lập một mối quan hệ hợp tác, hai yếu tố quan trọng hàng đầu là: thông tin minh bạch, rõ ràng, đầy đủ và niềm tin. Tuy nhiên hiện nay, chính hai yếu tố này đang là rào cản lớn nhất giữa doanh nghiệp và trường đại học. Qua khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp chưa có niềm tin là UBC sẽ mang lại lợi ích cho họ. Các doanh nghiệp cho rằng việc tham gia UBC là công việc đóng góp cho nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên và đem lại lợi ích xã hội chứ không phải hoạt động đem lại nhiều lợi ích trực tiếp cho bản thân doanh nghiệp. Mức độ hài lòng của doanh nghiệp sau hợp tác cũng như nhận thức của doanh nghiệp về lợi ích hợp tác chỉ dừng ở điểm số trung bình (dưới 7/10).

Về yếu tố thông tin, cả hai bên hầu như không nắm bắt thông tin rõ ràng về tình hình hoạt động của đối tác, thiếu người phụ trách. Bên cạnh đó, một số yếu tố rào cản khác được nhận định qua nghiên cứu này đó là khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế; và thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích UBC. Tất cả những yếu tố đó khiến doanh nghiệp và trường đại học thêm xa cách và rất nhiều cơ hội hợp tác quý giá đã bị bỏ lỡ.

Chung tay vì tương lai UBC

Nghiên cứu của T&C Consulting đã chỉ ra rằng UBC ở Việt Nam đang phát triển và ngày càng có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác cả về chiều rộng và chiều sâu. Thực tiễn cho thấy, các doanh nghiệp đã từng hợp tác với trường đại học đánh giá cao những lợi ích thu được từ UBC và có mong muốn mở rộng hợp tác trong thời gian tới. Tuy nhiên, để phát triển UBC cần tới sự nỗ lực và quyết tâm không chỉ của trường đại học và doanh nghiệp, mà còn cần tới sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức công hoạt động trong lĩnh vực dự báo nguồn nhân lực và giáo dục…

Về phía Dự án POHE 2, theo đề xuất của nhóm nghiên cứu, Dự án có thể tiến hành các nghiên cứu điển hình về UBC làm bài học kinh nghiệm và cơ sở truyền thông sâu, rộng đến cộng đồng doanh nghiệp và xã hội; hỗ trợ các trường đại học xây dựng và thực hiện chiến lược UBC; Xây dựng các hình thức truyền thông để phá bỏ rào cản về thông tin giữa nhà trường và doanh nghiệp. Nghiên cứu “Quan điểm của doanh nghiệp về hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam” là nghiên cứu chủ đề đầu tiên tại Việt Nam đóng vai trò làm nền tảng cho việc xây dựng các chính sách khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp trong đóng góp cho giáo dục đại học. Quý độc giả có thể tải bản tóm tắt của báo cáo nghiên cứu tại website Dự án POHE 2, mục Tài liệu Hội thảo.
 
Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây