Giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp - Một định hướng đổi mới đúng đắn

Thứ sáu - 21/10/2016 20:09
Đó là nội dung kết luận tại Hội nghị “Báo cáo kết quả triển khai chương trình giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam” do Dự án Phát triển giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng ở Việt Nam giai đoạn 2 (gọi tắt là Dự án POHE 2) tổ chức ngày 22-23/08/2013 tại thành phố Nha Trang. 
Giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp - Một định hướng đổi mới đúng đắn
Nhìn lại chặng đường giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE) tại Việt Nam

Trong Nghị quyết 14/2005/NQ-CP ngày 02/11/2015 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2020, lần đầu tiên khái niệm “giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng” được đề cập tới trong một văn bản quy phạm pháp luật quan trọng của ngành. Cho đến nay, Dự án POHE là dự án duy nhất ở Việt Nam triển khai cách tiếp cận đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng nhằm  hiện thực hóa mục tiêu “70-80% sinh viên theo học các chương trình đào tạo nghề nghiệp ứng dụng vào năm 2020”.
 
 
Quang cảnh toàn Hội nghị
 
Tại Hội nghị “Báo cáo kết quả triển khai chương trình giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam”, Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Giám đốc Dự án POHE 2 đã tổng kết những kết quả của chương trình POHE tại Việt Nam từ năm 2005 đến nay. Trong đó, thành tựu nổi bật nhất đó là xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo POHE; đào tạo đội ngũ giảng viên có năng lực giảng dạy theo phong cách POHE; bước đầu hình thành mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong các khâu của chương trình đào tạo. Một số trường đại học đang có kế hoạch mở rộng chương trình đào tạo POHE sang những ngành đào tạo phù hợp. Qua 8 năm, các chương trình POHE đã và đang chứng minh lợi ích của việc gắn kết với thế giới việc làm, qua đó tạo ra những em sinh viên có kỹ năng chuyên môn và giao tiếp tốt, tự tin, sáng tạo và linh hoạt, nhờ được rèn luyện trong môi trường thực tế của nghề nghiệp.
 
 
Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Giám đốc Dự án POHE 2 phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị


Hướng tới một nền giáo dục đại học đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động

Bước sang giai đoạn 2, Dự án POHE 2 hướng tới mục tiêu nhân rộng, phổ biến khái niệm POHE tới toàn hệ thống. Tại Hội nghị, các diễn giả là những cán bộ quản lý giáo dục, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn, giới doanh nghiệp đã mang đến những tri thức và kinh nghiệm phong phú về công tác triển khai POHE tại Việt Nam. Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về những chủ đề như: xây dựng tiêu chuẩn giảng viên POHE, phát triển chương trình đào tạo POHE, mối quan hệ hợp tác trường đại học và doanh nghiệp, khảo sát trải nghiệm sinh viên. Nội dung cụ thể của các chủ đề trong Hội nghị sẽ được trình bày trong những bài viết tiếp theo trên website Dự án POHE 2.


Chặng đường phía trước của POHE

Đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng là một định hướng đổi mới đúng đắn của giáo dục đại học, tuy nhiên, để nhân rộng khái niệm POHE, các nhà trường đại học và cả hệ thống giáo dục đại học sẽ phải đương đầu với không ít thách thức. Hội nghị lần này đã dành thời lượng đáng kể để thảo luận về vị trí của POHE trong hệ thống giáo dục đại học phân tầng cũng như các phương án và điều kiện thực hiện phân tầng giáo dục đại học. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng cho rằng việc xây dựng và áp dụng một khung tiêu chuẩn năng lực giảng viên POHE thống nhất cho các cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng, phương thức tổ chức và quản lý chương trình đào tạo POHE cũng là những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, làm sáng tỏ.
 
 
Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận Hội nghị và nhấn mạnh ý nghĩa  quan trọng của Dự án POHE 2. 
 
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh ý nghĩa của Dự án POHE 2 trong việc giải quyết những thách thức hiện tại của giáo dục đại học. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới, Dự án POHE 2 sẽ tiếp tục đóng góp kỹ thuật và kinh nghiệm cho việc xây dựng các chính sách ở cấp hệ thống để thực hiện đổi mới  căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam.

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị “Báo cáo kết quả triển khai chương trình POHE tại Việt Nam” đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Có thể nói, thành công của Hội nghị này sẽ là một dấu mốc quan trọng trong việc phát triển, nhân rộng những kết quả của Dự án POHE 2 tới toàn hệ thống giáo dục đại học và mở ra những triển vọng mới cho POHE tại Việt Nam./.
 
Dự án POHE 2
 Từ khóa: dự án pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây