Dự án POHE có thể hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chuẩn giảng viên

Thứ sáu - 21/10/2016 20:16
Theo ông Nguyễn Hải Thập, Cục phó Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Cơ sở giáo dục, Cục đang dự kiến đưa vào kế hoạch để xây dựng một bộ chuẩn nghề nghiệp của giảng viên, trong đó có chuẩn của giảng viên nghề nghiệp ứng dụng, và sau khi được phê duyệt sẽ được ban hành dưới dạng thông tư.
Dự án POHE có thể hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chuẩn giảng viên
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bùi Văn Ga trong bài phát biểu khai mạc hội thảo "Tiêu chuẩn năng lực giảng viên Giáo dục Đại học theo Định hướng nghề nghiệp ứng dụng" hôm 19/1 vừa qua tại Đà Nẵng. Phục vụ cho công cuộc cải cách cơ bản và toàn diện hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, sau khi Luật Giáo dục Đại học mới có hiệu lực từ năm 2013, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu để ban hành các quy định về chuẩn của giảng viên. "Chuẩn giảng viên này hiện Bộ giao cho Cục Nhà giáo kiểm tra và xây dựng đề án. Rất may mắn có dự án POHE để chúng ta có thể huy động được sự hỗ trợ cần thiết để xây dựng được một chuẩn giảng viên giảng dạy theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng", Thứ Trưởng phát biểu. 
 
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Dự án POHE)

Theo ông Nguyễn Hải Thập, Cục phó Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Cơ sở giáo dục, Cục đang dự kiến đưa vào kế hoạch để xây dựng một bộ chuẩn nghề nghiệp của giảng viên, trong đó có chuẩn của giảng viên nghề nghiệp ứng dụng, và sau khi được phê duyệt sẽ được ban hành dưới dạng thông tư. Các trường sẽ căn cứ vào đó biên soạn chuẩn giảng viên của mình, tối thiểu phải đạt được những chuẩn trong quy định của Bộ, và có thể tự phát triển tiêu chuẩn cao hơn chuẩn của Bộ đưa ra tuy vào điều kiện thực tế và thương hiệu của từng trường. Giảng viên sẽ dựa vào bộ tiêu chuẩn của trường tự phấn đấu trau dồi để đạt những chuẩn đó. 

Hội thảo "Tiêu chuẩn năng lực giảng viên Giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng" diễn ra trong một ngày là trung tâm trong chuỗi hoạt động tư vấn xây dựng tiêu chuẩn giảng viên POHE và trung tâm đào tạo POHE tại các trường đại học tham gia dự án. Với sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ Bộ giáo dục và đào tạo, Ban quản lý dự án POHE, các tư vấn Hà Lan và Việt Nam, 8 trường đại học trong dự án và một số trường quan tâm, mục đích của hội thảo là lấy ý kiến bàn luận, đóng góp của các tư vấn, các đại diện 8 trường tham gia dự án vốn đã có kinh nghiệm triển khai dự án từ giai đoạn 1 để xây dựng nên một khung tiêu chuẩn trình độ cho giảng viên dạy chương trình POHE và hướng tới việc thành lập 5 trung tâm POHE có chức năng bồi dưỡng kĩ năng và cấp chứng chỉ POHE tại các trường. 
Dự án POHE 2
 Từ khóa: giảng viên pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây