Đào tạo theo nhu cầu thị trường lao động

Thứ sáu - 21/10/2016 19:33
Là một trong những loại hình đào tạo chú trọng phát triển năng lực và kỹ năng nghề nghiệp, mô hình giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE) đang ngày càng khẳng định hiệu quả đào tạo, giúp sinh viên Việt Nam nhanh chóng tìm được công việc phù hợp ngay khi ra trường.
Đào tạo theo nhu cầu thị trường lao động
Mô hình POHE lần đầu tiên được triển khai thí điểm từ năm 2005 dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của nhóm các trường đại học hàng đầu Hà Lan do Đại học Khoa học ứng dụng Saxion điều phối thông qua Tổ chức phát triển năng lực giáo dục đại học (NUFFIC) được xem là sự đáp ứng kịp thời các mục tiêu đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam. Tiếp nối thành công của giai đoạn 1 (2005 – 2010), Chính phủ Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện Dự án giai đoạn 2 (2012-2015) tại 8 trường đại học với kinh phí gần 3 triệu EURO.
 
Đến nay, Dự án đã có những thành công nổi bật như mở rộng thêm 40 chương trình đào tạo, thành lập 05 trung tâm bồi dưỡng giảng viên, xây dựng bộ tài liệu phục vụ công tác giảng dạy tại trung tâm.
 
 Tháng 12/2014 vừa qua, Dự án POHE đã thực hiện phóng sự Giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp và được phát lên Đài truyền hình Việt Nam. Mở đầu đoạn phim phóng sự, Thủ tướng Việt Nam – Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh “Đổi mới mới giáo dục đại học sẽ được thực hiện theo hướng: Đại học nghiên cứu và Đại học định hướng nghề nghiệp, ứng dụng và thực hành”.
 
Cùng điểm lại những cảm nghĩ và ví dụ điển hình về chương trình POHE qua phóng sự:
 
Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Là một trong 8 trường tham gia dự án từ giai đoạn 1, nhiệm vụ đặt ra cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đào tạo các kỹ sư có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp  để tạo ra các loại giống cây trồng năng suất, chất lượng cao. Thực tập nghề nghiệp tại các Doanh nghiệp là học phần quan trọng trong chương trình đào tạo của Học viện. Ngoài những giờ học lý thuyết trên giảng đường, thực hành trong phòng thí nghiệm, sinh viên được tạo điều kiện đến các doanh nghiệp bổ sung kiến thức chuyên môn, tích lũy nghề nghiệp, được trải nghiệm và làm việc trên các cánh đồng, nông trường như một kỹ sư thực thụ.
 
Các chương trình POHE qua đào tạo tại Học viện  có sự gắn kết và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp từ khâu phối hợp thiết kế nội dung chương trình, cùng tham gia giảng dạy, giúp sinh viên được cọ sát với thực tế và thường xuyên cập nhật kiến thức mới. Do đó, hầu hết sinh viên đều cảm thấy hài lòng với chương trình học và phần lớn họ đều nhanh chóng tìm được công việc phù hợp ngay khi tốt nghiệp, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.
 
Du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam

Du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, ngày càng có vị trí và vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Thấu hiểu điều đó, Ngành Quản trị Lữ hành và Quản trị Khách sạn của trường Kinh tế Quốc dân  đã đẩy mạnh liên kết đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng với nhiều tập đoàn du lịch, lữ hành và các khách sạn lớn, thu hút được nhiều sinh viên theo học
 
“Nhà trường tổ chức rất nhiều chuyến đi thực hành tới các khách sạn nổi tiếng và có uy tín tại Việt Nam. Tại đây, em được quản lý của chính công ty hướng dẫn và truyền thụ kinh nghiệm. Hy vọng rằng đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp em tìm được việc làm tốt trong tương lai” – sinh viên POHE chia sẻ.
 
Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây