Chuyện về những "nông dân" cựu sinh viên POHE

Thứ sáu - 21/10/2016 19:50
Trong chuyến khảo sát tại trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên vào tháng 11 vừa qua, đoàn khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo Ban Quản lý Dự án POHE 2 đã được đến thăm mô hình vườn rau – quả và mô hình vườn hoa thực hành dành cho sinh viên POHE. Bất ngờ hơn cả là những người “nông dân” đang làm chủ vườn rau, vườn hoa chính là những cựu sinh viên POHE khóa đầu tiên của nhà trường.

 

Người chọn nghề hay nghề chọn người? 

Nếu như gặp Lê Minh Tú lần đầu tiên, chắc hẳn ai cũng tin rằng đây là một anh nông dân “chính hiệu”. Áo bảo hộ lao động, quần xắn cao, chân đi ủng – chỉ có nụ cười rạng rỡ là luôn thường trực trên khuôn mặt. Minh Tú là sinh viên ngành Hoa viên cây cảnh khóa 39 chương trình POHE của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Tốt nghiệp ra trường, nếu như các bạn cùng khóa tìm kiếm các cơ hội việc làm ở các công ty lớn thì Lê Minh Tú lại lựa chọn ở lại trường để cải tạo, xây dựng mô hình rau - quả cho sinh viên các lớp sau học tập và nghiên cứu. Minh Tú cho rằng “đây là cơ hội cho mình trải nghiệm, học tâp, nghiên cứu và được cống hiến một chút sức lực nhỏ bé cho trường Đại học Nông Lâm”.

Cùng chung suy nghĩ với Minh Tú, Hà Văn Luân – bạn học cùng khóa 39 chương trình POHE – đã quyết định ở lại trường để xây dựng mô hình vườn hoa – cây cảnh ngay trong khu đất của trường. Đối với Luân, trồng hoa không chỉ là một công việc đơn thuần mà còn là niềm đam mê của anh, và vì thế, dù có vất vả đến mấy nhưng anh vẫn cảm thấy hài lòng với lựa chọn của mình.
 
Vạn sự khởi đầu nan
Anh Lê Minh Tú được nhà trường giao cho quản lý mô hình vườn rau, còn Hà Văn Luân phụ trách vườn hoa – quả. Những ngày đầu khi tiếp quản khu đất, Tú và Luân phải đương đầu với không ít khó khăn, vất vả. Toàn bộ khu vực còn bề bộn, cỏ dại mọc đầy, đất đai cằn cỗi, thiếu nước khiến cho năng suất cây trồng rất thấp, không có lưới điện, không có nhà cửa. Anh Tú vẫn không quên kỷ niệm vụ rau đầu tiên, do không khảo sát kỹ thị trường nên anh trồng rất nhiều rau cải, trong khi rau cải năm ấy lại được mùa, giá bán rất rẻ, cùng với thời tiết nồm ấm, làm cho rau cải không bán được, nở hoa vàng rực cả khu vườn.
 
Anh Hà Văn Luân (cựu sinh viên POHE khóa 39) chăm sóc vườn hoa - cây cảnh

Nhưng “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, chỉ sau hơn 1 năm, bàn tay của những cựu sinh viên POHE đã biến vùng đất cằn cỗi thành những vườn rau, vườn hoa xanh tươi, đầy sức sống. Với sự giúp đỡ của các thầy cô trong Khoa Nông học và sự cố gắng của bản thân, mô hình vườn hoa của anh Hà Văn Luân dần dần được đi vào sản xuất. Đến thời điểm này mô hình đã tương đối ổn định, có nhiều loại cây và hoa được trồng tại vườn. Ngày càng có nhiều người biết đến sản phẩm hoa cây cảnh của Khoa cũng như của trường.
 
Còn vườn rau của anh Lê Minh Tú vẫn đang trong quá trình xây dựng và cải tạo. Cây trồng chủ yếu được trồng theo công nghệ trung bình có sử dụng màng phủ nông nghiệp và hệ thống tươi hợp lý với một số đối tượng như: dưa hấu siêu ngọt, khoai tây vàng giống hà lan, rau bí siêu ngọn, mía rau cải, cà chua, rau thơm… Một tín hiệu vui là, trong vụ khoai tây vừa qua, nhờ thay đổi, cải tiến kỹ thuật canh tác thông thường bằng phương pháp che phủ luống bằng bạt phủ nông nghiệp nên kết quả thu được rất khả quan, năng suất và chất lượng khoai tây tăng lên rất nhiều.

 

Anh Lê Minh Tú (cựu sinh viên POHE khóa 39) chăm sóc vườn rau

 

Mô hình vườn hoa, vườn rau của Lê Minh Tú và Hà Văn Luân không chỉ giúp hai anh có nguồn thu nhập ổn định mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với hoạt động đào tạo sinh viên của Khoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Đây là nơi để sinh viên POHE có thể học tập, thực hành, nghiên cứu ngay trong khuôn viên trường để trải nghiệm thực tế nghề nghiệp một cách thiết thực, gần gũi nhất.

Chương trình POHE – Hành trang cho sinh viên vững bước vào nghề

Cho đến nay, khi nhắc về POHE, cả Lê Minh Tú và Hà Văn Luân vẫn rất tự hào vì đã được học một chương trình đào tạo vô cùng thú vị và thiết thực. Chương trình POHE đem đến cho các sinh viên những trải nghiệm cụ thể về thế giới nghề nghiệp, giúp họ có cơ hội làm quen và rèn luyện kỹ năng tay nghề. Đến khi bắt tay vào làm việc thực tế, cả hai đều cảm thấy những buổi thực hành và đánh giá rút kinh nghiệm đã học trước đó thật là hữu ích. Anh Lê Minh Tú chia sẻ: “Điểm yêu thích nhất ở chương trình là những buổi học lý thuyết xen lẫn với những bài thực hành và những buổi ngoại khóa có sự tham gia nói chuyện của những chuyên gia, nghệ nhân giàu kinh nghiệm”

Đặc biệt, cả hai cựu sinh viên đều bày tỏ tình cảm biết ơn thầy giáo TS. Nguyễn Thế Huấn – Trưởng Khoa Nông học. Nếu như trong thời gian học, môn học Thương hiệu và Thị trường nông sản của thầy đã giúp các sinh viên có được tư duy và những cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường nông sản, thì ngay cả sau khi sinh viên đã ra trường, thầy vẫn quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ họ từ những buổi đầu lập nghiệp cho đến nay. Không chỉ có thầy Nguyễn Thế Huấn, hiện nay các thầy cô trong Khoa Nông học vẫn thường xuyên liên lạc và hỗ trợ cho các cựu sinh viên về khoa học và tiêu thụ sản phẩm.

Cả hai cựu sinh viên hiện đang ấp ủ rất nhiều dự định để nâng cấp, cải tạo khu vườn, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.Chúc những “nông dân” cựu sinh viên POHE luôn có những vụ hoa, vụ rau bội thu và truyền niềm đam mê nghề nghiệp cho sinh viên POHE những khóa tiếp theo.

Ngày 18/02/2014, Dự án POHE 2 đã tổ chức Hội thảo triển khai hoạt động Khảo sát ý kiến phản hồi của cựu sinh viên POHE. Sau Dự án POHE giai đoạn 1, đến nay 8 trường đại học tham gia Dự án đã có 1-2 khóa sinh viên tốt nghiệp ra trường. Việc khảo sát ý kiến của sinh viên tốt nghiệp về chương trình đào tạo POHE được triển khai từ tháng 3-5/2014 sẽ là cơ sở để đánh giá chất lượng và hiệu quả của chương trình đào tạo POHE, thực hiện cải tiến công tác tổ chức và quản lý chương trình./.
Dự án POHE 2
 Từ khóa: sinh viên pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây