85% sinh viên có việc làm trong vòng 6 tháng ra trường

Thứ sáu - 21/10/2016 19:41
Ngày 18-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục - Đào tạo  tổ chức diễn đàn các bên liên quan trong giáo dục đại học (GDĐH) theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam.

Tại đây, ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận, hiện hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam đang đào tạo 2,1 triệu sinh viên. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp là rất lớn. Nhưng chất lượng giáo dục đại học còn thấp, kỹ năng, kiến thức thực hành của sinh viên còn thấp, xa rời thực tiễn, một phần do chưa gắn kết đào tạo ở nhà trường và các cơ sở sản xuất.

Bộ Giáo dục và Đào tạo coi phát triển giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng là một trong những định hướng đổi mới quan trọng của giáo dục đại học Việt Nam. Tổ chức hợp tác quốc tế về giáo dục của Hà Lan đã tài trợ cho Việt Nam dự án phát triển giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp (POHE).

Giai đoạn 1 từ năm 2005-2009 dự án triển khai thành công 10 chương trình đào tạo, thực hiện thí điểm ở 8 trường đại học. Từ năm 2010 đến nay, đã có gần 2.000 sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo của POHE và được thị trường đón nhận.

Giai đoạn 2 của dự án từ năm 2012-2015 đã mở rộng đến toàn hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Hiện nay, ngoài 8 trường đại học tham gia từ giai đoạn 1, dự án đã triển khai 50 chương trình giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp và đang tiếp tục được mở rộng ở nhiều trường.

Đến nay, Dự án POHE đã đào tạo 2.200 sinh viên tốt nghiệp và hơn 6.000 sinh viên đang theo học, thu hút hơn 500 cơ quan, doanh nghiệp tham gia hợp tác.

Từ kết quả này, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định, 8 trường đại học tham gia dự án này ngay từ đầu sẽ là hạt nhân để để giúp các trường đại học khác trong cả nước triển khai chương trình đào tạo này. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các bộ ngành để ban hành các chính sách liên quan, làm cơ sở cho các trường đại học triển khai chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp này.

Theo Phan Thảo - Sài Gòn Giải phóng

Dự án POHE 2

 Từ khóa: dự án pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây