Tinh thần POHE trong Nghị quyết về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Thứ sáu - 21/10/2016 20:03
Ngày 04/11/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) với nội dung Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Đây là sự kiện bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng đối với giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Những quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết có nhiều nội dung thể hiện định hướng đổi mới theo tinh thần giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE)
Tinh thần POHE trong Nghị quyết về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục
 Xuất phát từ nhận định “Hệ thống giáo dục còn nặng lý thuyết, nhẹ thực hành. Đào tạo thiếu gắn kết với nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh và nhu cầu của thị trường lao động”, Nghị quyết chỉ đạo “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc. Tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để người học tự cập nhật và đổi mới tri thức, kỹ năng, phát triển năng lực”, …, “chú trọng phát triển năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, đạo đức nghề nghiệp và hiểu biết xã hội”. Những định hướng chỉ đạo này rất phù hợp với triết lý đào tạo của POHE là đào tạo dựa theo năng lực (competence-based training), giúp người học phát triển toàn diện kiến thức – kỹ năng – thái độ nghề nghiệp và khả năng thích ứng với môi trường thực tiễn đa dạng ngay sau khi tốt nghiệp.
 
Chương trình POHE hướng tới đào tạo năng lực nghề nghiệp cho sinh viên (Ảnh minh họa: Giờ học thực hành của sinh viên POHE trường đại học Nông nghiệp Hà Nội)

Về chủ trương phân tầng giáo dục đại học, Nghị quyết chỉ đạo “thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu và ứng dụng, thực hành”,…, “đổi mới mạnh mẽ nội dung giáo dục đại học và sau đại học theo hướng hiện đại, phù hợp với từng ngành, nhóm ngành đào tạo và việc phân tầng của hệ thống giáo dục đại học”. Có thể thấy trong một tương lai rất gần, 10 chương trình đào tạo POHE hiện nay tại 8 trường đại học tham gia Dự án POHE 2 sẽ trở thành những mô hình tham khảo hữu ích cho các trường đại học có định hướng trở thành trường đại học ứng dụng.
 
Trên nền tảng những nguyên lý đào tạo truyền thống “Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tiễn”, “Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng năng lực, kỹ năng nghề tại cơ sở sản xuất, kinh doanh”, lần đầu tiên quan điểm “Có cơ chế để tổ chức, cá nhân người sử dụng lao động tham gia xây dựng, điều chỉnh, thực hiện chương trình đào tạo và đánh giá năng lực người học” được thể hiện trong một văn bản chỉ đạo của ngành. Trong các chương trình đào tạo POHE hiện nay, mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp là một đặc trưng quan trọng để đảm bảo thực hiện triết lý và những nguyên tắc đào tạo POHE. Giới doanh nghiệp có vai trò và tiếng nói mạnh mẽ trong quá trình phát triển chương trình đào tạo POHE, tham gia giảng dạy, hỗ trợ tổ chức thực hành, thực tập, phối hợp với nhà trường đánh giá kết quả học tập của sinh viên…
 
 Nghị quyết 29 chỉ đạo tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong các hoạt động đào tạo (Ảnh minh họa: Chuyến đi thực tế tại doanh nghiệp của sinh viên POHE trường Đại học Kinh tế quốc dân). Nguồn: www.aep.edu.vn

Với những quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết 29/NQ-TW, có thể thấy phát triển giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng là một định hướng đổi mới đúng đắn. Hy vọng trong thời gian tới, Nghị quyết sẽ đi vào thực tế và đem lại những thành quả tích cực, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục đại học nói chung và giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng nói riêng./.
 
Dự án POHE 2
 Từ khóa: dự án pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây