Nghiên cứu mối quan hệ hợp tác trường đại học và doanh nghiệp

Thứ sáu - 21/10/2016 19:28
Trong xu hướng cải cách, đổi mới giáo dục hiện nay, các cơ sở đào tạo luôn mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học đều có quá ít thông tin cho việc tập trung nỗ lực ở đâu để tối đa hóa kết quả của hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Vậy, đâu sẽ là yếu tố tiên quyết tạo nên sự bền vững cho hợp tác nhà trường và doanh nghiệp?
Theo Etzkowitz & Leydesdorff (2000), việc hợp tác thành công của các cơ sở đào tạo giáo dục đại học được coi là động lực thúc đẩy nền kinh tế và xã hội, dựa vào nền kinh tế tri thức. Bên cạnh đó, chính phủ đặt nhiều áp lực cho các cơ sở đào tạo cần tăng cường hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp, đem lại lợi ích lớn hơn cho xã hội. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục đại học truyền thống chưa thực sự chú trọng đến vấn đề này.
Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của thị trường lao động, chương trình đào tạo của mô hình giáo dục đại học theo định hướng nghề luôn đi kèm với gắn kết với các doanh nghiệp. Trong bối cảnh hệ thống giáo dục đại học cũ còn tồn tại, việc hợp tác với các doanh nghiệp dường như còn nhiều khó khăn. Đó là động lực thúc đẩy Dự án POHE 2 thực hiện cuộc khảo sát Nghiên cứu mô hình hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp nhằm làm rõ 3 mục tiêu:
  • Xác định hiện trạng của mối quan hệ giữa trường Đại học và doanh nghiệp ở Việt Nam
  •  Miêu tả những nhân tố thúc đẩy hoặc cản trở mối quan hệ giữa trường Đại học và Doanh nghiệp 
  • Cung cấp thông tin nhằm giúp các tổ chức giáo dục đại học trong việc đưa ra các quyết định và sự tập trung của họ trong nỗ lực tăng nguồn tài chính của bên thứ ba và chuyển giao tri thức.
Trong tháng 3/2015, tổ Tư vấn tiến hành thu thập số liệu, xử lý và phân tích số liệu. Dự kiến cuối tháng 4 năm 2015 sẽ kết thúc hoạt động và cho ra sản phẩm là  01 Báo cáo nghiên cứu về mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp: thuận lợi, khó khăn cùng những khuyến nghị hỗ trợ các trường trong việc liên kết hợp tác với doanh nghiệp.
Chịu trách nhiệm thực hiện hoạt động là nhóm tư vấn gồm có:
  • Ông Todd Davey - người đồng sáng lập và Đối tác Quản lý của Apprimo – công ty tư vấn dành cho Hợp tác Doanh nghiệp và Nhà trường. Năm 2011, ông Todd là Giám đốc dự án cho một nghiên cứu lớn nhất ở Châu Âu về sự Hợp tác giữa Doanh nghiệp và Nhà trường.  
  • Viện Nghiên cứu giáo dục, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây