Kêu gọi đề xuất nghiên cứu chính sách 2015

Thứ sáu - 21/10/2016 19:27
Dự án POHE 2 kính mời các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục đại học tham gia hoạt động đề xuất nghiên cứu chính sách phát triển POHE.
Dự án Phát triển giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp-ứng dụng (POHE) do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì đã tiến hành thành công ở giai đoạn 1 và đang thực hiện giai đoạn 2 với 8 trường ĐH, đã mang lại những kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho việc xây dựng chương trình, tổ chức thực hiện chương trình, hoạt động giảng dạy của giảng viên, việc học tập và thực hành của sinh viên  cũng như trang thiêt bị phục vụ thực hiện những chương trình đào tạo định hướng ứng dụng và thực hành. Thành công đã đạt được có thể xem là thí điểm để nhân rộng trong hệ thống nhằm thực hiện chủ trương phân tầng; bởi vì POHE chính là cách tiếp cận của những trường đại học khoa học ứng dụng, thuộc về tầng thứ hai và thứ ba của hệ thống phân tầng được nêu trong Luật Giáo dục đại học.
Mặc dù mô hình đào tạo POHE chứa đựng nhiều ưu điểm, việc thực hiện nó trong thực tế vấp phải khá nhiều rào cản. Những thách thức ấy có ở mọi cấp độ: cấp khoa, trường, cấp quốc gia và địa phương; và ở mọi khía cạnh: nguồn lực, con người, và đặc biệt là khía cạnh chính sách. Trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay liên quan đến việc tổ chức hoạt động của các trường, chưa có những quy định riêng, phù hợp với mô hình đào tạo POHE. Các quy đinh về tuyển sinh, tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức hoạt động… của các trường theo định hướng nghề nghiệp hay theo định hướng nghiên cứu đều giống nhau. Hơn thế, chưa có đủ các chính sách, quy định cụ thể liên quan đến hỗ trợ và thúc đẩy mối quan hệ giữa trường đại học và doanh nghiệp- một trong những yếu tố thành công của mô hình POHE.
Nhằm tìm kiếm các giải pháp về mặt chính sách để tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện phát triển mô hình định hướng nghề nghiệp ứng dụng, Ban quản lý dự án POHE 2 tổ chức hoạt động “Kêu gọi đề xuất nghiên cứu khung chính sách năm 2015” với các mục tiêu như sau:
  • Thu thập thông tin, phân tích chính sách có giá trị làm cơ sở cho việc thiết kế chính sách và chiến lược cấp hệ thống, từ đó, tận dụng khả năng và cơ hội mà dự án POHE có thể đóng góp cho sự phát triển theo định hướng của hệ thống GDĐH Việt Nam
  • Đẩy mạnh số lượng nghiên cứu và thu hút sự tham gia rộng rãi của cộng đồng nghiên cứu ở Việt Nam: bao gồm giới nghiên cứu và giới quản lý đại học, cũng như giới giảng viên cũng như thu hút sự chú ý của họ tới POHE.
  • Đặc biệt là, có những nghiên cứu liên quan đến chính sách, quy định cấp quốc gia, nhằm hỗ trợ cho việc thúc đẩy mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp, cũng như những quy định giúp các trường đại học thực hiện mô hình đào tạo POHE.  
Dự kiến hoạt động “Kêu gọi đề xuất nghiên cứu chính sách 2015” bắt đầu triển khai từ tháng 4 năm 2015.
Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây