Đánh giá năng lực sinh viên POHE trước khi tốt nghiệp

Thứ sáu - 21/10/2016 19:29
Trong bối cảnh tỷ lệ lao động thất nghiệp cao như hiện nay, tại sao đa số sinh viên ra trường không đáp ứng ngay nhu cầu của các nhà tuyển dụng, đây phải chăng là câu hỏi mà xã hội đang cần có câu trả lời từ các trường đại học?
Với một hệ thống giáo dục đại học đang thiếu vắng hệ thống kiểm định chất lượng ở phạm vi hệ thống, chất lượng đào tạo hiện tại dựa hoàn toàn vào việc đánh giá đánh giá kết quả học tập sinh viên của nhà trường theo những quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó mối quan hệ hữu cơ giữa mục tiêu đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động không được coi trọng như trong chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE).
Đánh giá năng lực của sinh viên được xem khâu then chốt cho một chu trình đào tạo, có tác động lớn đến quá trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học nhằm đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đáp ứng mục tiêu chương trình đặt ra. Trong chương trình POHE, hệ thống đánh giá kết quả học tập của sinh viên được xây dựng ngay từ khâu thiết kế chương trình đào tạo, thể hiện ở Hồ sơ năng lực nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm đào tạo đáp ứng ngay nhu cầu của người sử dụng lao động.
Trước yêu cầu hội nhập càng đến gần, việc nâng cao chất lượng kiểm tra đánh giá và hoàn thiện hệ thống đánh giá kết quả học tập chất lượng cao là một yêu cầu tất yếu. Do vậy, Dự án POHE 2 sẽ tiến hành nghiên cứu Đánh giá năng lực sinh viên POHE trước khi tốt nghiệp.
Hoạt động lần này là dịp để Dự án và 8 trường nhìn nhận thực trạng triển khai công tác đánh giá năng lực sinh viên với mục tiêu trả lời các câu hỏi sau:
  • Công tác đánh giá năng lực sinh viên được thực hiện như thế nào để đảm bảo rằng sinh viên POHE đã tích lũy được các tiêu chí được mô tả trong Hồ sơ nghề nghiệp?
  • Tính tin cậy và sự phù hợp của phương thức đánh giá có đáp ứng được nhu cầu đề ra trong chương trình POHE không?
  • Điểm nổi bật trong chương trình POHE là có sự tham gia đào tạo của Doanh nghiệp, vậy Nhà trường có quan tâm đúng mức đến ý kiến đánh giá, nhận xét của doanh nghiệp về năng lực của sinh viên không?
Từ ngày 18 – 31/3/2015, nhóm tư vấn cho hoạt động gồm T.S Phạm Thị Hương (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và T.S Lê Thái Hưng (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ có đợt công tác tại 08 trường và một số cơ sở doanh nghiệp nhằm tìm hiểu rõ hơn thực trạng năng lực sinh viên POHE trong những năm gần đây.
Dự án POHE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây