Mô hình giáo dục Đại học ứng dụng lên ngôi

Thứ sáu - 21/10/2016 19:48
Tại nhiều quốc gia nằm trong khối đồng tiền chung Châu Âu hiện nay, khái niệm “Đại học” được tách bạch rõ ràng thành 2 hướng đào tạo là Đại học Tổng hợp (theo hướng nghiên cứu) và Đại học khoa học ứng dụng (theo hướng thực tiễn). Nếu như công việc nghiên cứu đòi hỏi người học phải có một quá trình miệt mài đèn sách với lý thuyết trên sách vở, xây dựng công trình nghiên cứu khoa học hay phải làm hàng tá các thí nghiệm trong phòng lab thì mô hình học ứng dụng chủ yếu sử dụng những kết quả đó để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.
Mô hình giáo dục Đại học ứng dụng lên ngôi
Hà Lan – quốc gia không chỉ có hoa tulip và cối xay gió

Hà Lan – đất nước không chỉ nổi tiếng bởi hoa tulip, cối xay gió hay tinh thần kiên cường chống lại thiên tai mà còn được biết đến bởi một nền giáo dục chất lượng cao. Theo bảng xếp hạng mới nhất của Tạp chí Times (Times Higher Education) về giáo dục Đại học trên Thế giới, Hà Lan 3 năm liền 2011, 2012, 2013 được công nhận là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt thứ 3 thế giới với 12 trường Đại học lọt vào top  200 trường Đại học hàng đầu thế giới.

Theo nghiên cứu của văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (Nuffic Neso Vietnam), quốc gia này có hệ thống giáo dục đại học ứng dụng rất mạnh và chuyên nghiệp với 45  trường đại học ứng dụng được công nhận và hơn 375,000 sinh viên theo học. Module học phần trong chương trình học ứng dụng này gồm 2/3 giờ học lý thuyết là các tình huống thực tế và 1/3 giờ làm việc nhóm giải quyết các vấn đề mà bài tập lý thuyêt đưa ra. Chương trình đào tạo này đã gây được sự hứng thú trong học tập cho sinh viên vì khối lượng lý thuyết và thời gian “đóng cọc” trong thư viện sẽ được thay thế bằng những trải nghiệm thực tế trong công ty thực tập theo đúng chuyên ngành học.

Ba-La-Ma – nền tảng giáo dục Hà Lan

Nền tảng giáo dục Hà Lan được xây dựng trên ba trụ cột viết tắt là BaLaMa: Bachelor – Labour – Market, tức là cử nhân ra trường có làm việc và đáp ứng được nhu cầu của của thị trường lao động. Theo số liệu thống kê của Nuffic Neso Vietnam, 90% sinh viên theo học Đại học ứng dụng có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc và trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong các công ty, tổ chức trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, Hà Lan mỗi năm thu hút đến 175,000 sinh viên quốc tế theo học. Do vậy tính ứng dụng còn được mở rộng ra ở khả năng trải nghiệm suy nghĩ, văn hóa đa quốc gia nhằm giúp sinh viên thích ứng nhanh chóng với môi trường làm việc quốc tế.

Giáo dục Đại học Việt nam học được gì từ mô hình đào tạo này?

Được sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ Hà Lan thông qua Nuffic cung cấp những trợ giúp về mặt kĩ thuật và Đại học khoa học ứng dụng Saxion điều phối, dự án POHE 2 cùng 8 trường tham gia Dự án đã đạt được nhiều thành tựu như phát triển các kỹ năng giao tiếp của sinh viên qua sự đa dạng về  phương pháp giảng dạy trên lớp học phi lý thuyết, sinh viên POHE có cơ hội làm quen sớm với môi trường làm viêc và các tình huống thực tiễn, các trường Đại hoc đã có sự hiểu biết và gắn kết với nhu cầu xã hội và thị trường lao động.

Tại Hội nghị Giữa kì dự án POHE 2 tổ chức ngày 18/03/2014 tại Hà Nội,  Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Ban quản lí Dự án  bày tỏ quan điểm cần mở rộng chương trình đào tạo POHE do số sinh viên đăng kí theo học các ngành đào tạo POHE liên tục tăng. Đáng chú ý là trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh đã thực hiện và mở rộng chương trình đào tạo POHE sang các ngành mới, thể hiện sức lan tỏa có ý nghĩa của tinh thần POHE trong nhà trường. Hơn nữa, đa số cán bộ, giảng viên, nhân viên đều nắm rõ tư tưởng giáo dục đinh hướng nghề nghiệp, đáp ứng nhanh chóng những đòi hỏi đề ra của thế giới nghề nghiệp.

Có thể thấy đây là những tín hiệu đáng mừng trong việc tiếp cận phát triển bền vững chương trình đào tạo mang phong cách  POHE. Hi vọng rằng, với những thành công ban đầu này sẽ làm dấu mốc quan trọng trong việc phát triển, nhân rộng các kết quả của Dự án POHE 2 tới toàn hệ thống giáo dục đại học và mở ra triển vọng mới cho mô hình đào tạo POHE tại Việt Nam./.
Dự án POHE 2
 Từ khóa: dự án pohe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Audio
 

Dự án Giáo dục Đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây